Page 171 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่ผู้ส�ำเร็จกำรศึกษำจำกมหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์

ประจ�ำปีกำรศึกษำ  ๒๕๒๖

ณ  มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์  วิทยำเขตหำดใหญ่
                                            วันพฤหัสบดีที่ ๒๗  กันยำยน  ๒๕๒๗

ข้าพเจ้ามีความยินดี ที่ได้มาท�าพิธีมอบปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
                         อีกครั้งหนึ่งและที่ได้ทราบรายงานว่ามหาวิทยาลัยสามารถด�าเนินงานทุกๆ ด้านให้ก้าวหน้า
                         มาได้ด้วยดี ก่อให้เกิดประโยชน์สร้างสรรค์แก่ท้องถิ่นและบ้านเมืองโดยส่วนรวมเป็นอันมาก
                         ขอแสดงความชื่นชมกับผู้ทรงคุณวุฒิและบัณฑิตทุกๆ คน ที่ได้รับเกียรติและความส�าเร็จ

วันนี้  อยากจะพูดกับท่านทั้งหลายถึงกิจที่คนเราจะพึงกระท�าในชั่วชีวิตนี้ ถ้าคิดอย่าง
                         ง่ายๆ ว่าแต่ละคนเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เป็นชีวิต ชีวิตหนึ่งเหมือนๆ กัน กิจที่จะต้องท�าก็ไม่มี

อะไรมาก และไม่มีอะไรพิสดาร แต่ละคน แต่ละชีวิตจะมีกิจปฏิบัติอย่างง่ายๆ เป็นท�านอง
                         เดียวกัน ตามสภาวะที่เป็นมนุษย์ คือปฏิบัติกิจเพื่อทรงชีวิตไว้ แต่โดยความจริง คนเราแต่ละ
                         คนมิได้เป็นเพียงหน่วยชีวิตหน่วยหนึ่งๆ ซึ่งเหมือนกันหมดดังกล่าวนั้น ต่างคนต่างก็มีจิตใจ

166   167   168   169   170   171   172   173   174   175   176