Page 157 - เหนือเกล้าชาวสงขลานครินทร์

พระบรมรำโชวำท

พระรำชทำนแก่ผู้ส�ำเร็จกำรศึกษำจำกมหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์

ประจ�ำปีกำรศึกษำ  ๒๕๒๓

ณ  มหำวิทยำลัยสงขลำนครินทร์  วิทยำเขตหำดใหญ่
                                             วันพฤหัสบดีที่ ๓  กันยำยน  ๒๕๒๔

ข้าพเจ้าและพระราชินีมีความยินดี ที่ได้มาร่วมในพิธีมอบปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย
                         สงขลานครินทร์ อีกวาระหนึ่ง และที่ได้ทราบรายงานว่ามหาวิทยาลัยสามารถด�าเนินกิจการ
                         ให้ก้าวหน้ามาด้วยดีตามแผนพัฒนาทุกๆ ด้าน

ขอแสดงความชื่นชมกับผู้ทรงคุณวุฒิและบัณฑิตทุกคน ที่ได้รับเกียรติและความส�าเร็จ
                         ในการศึกษา

“บัณฑิต” ตามที่เข้าใจกัน หมายถึงผู้มีคุณความรู้สูงและกว้างขวางเพราะมีการศึกษา
                         หรือได้เรียนรู้มามาก ที่จริง “บัณฑิต” ควรมุ่งถึงคนที่มีปัญญายิ่งกว่าอื่น และ “ปัญญา” หรือ
                         “ความมีปัญญา” นั้นอธิบายได้มาก แต่ก็มีความหมายส�าคัญรวบยอดอยู่ประการหนึ่ง คือ

หมายถึง ความสามารถเข้าใจได้อย่างถูกต้อง ถ่องแท้และตรงจุด ไม่มีความลังเลสับสน

152   153   154   155   156   157   158   159   160   161   162