Page 25 - คู่มือการใช้โปรแกรมจัดการเอกสารอ้างอิง Zotero

1.2.3 การอ้างอิงเอกสารประเภทวทยานิพนธ์ (Thesis/Dissertation)
                                                               ิ
                       รูปแบบพื้นฐาน :

ผู้แต่ง. ปีที่พิมพ์. “ชื่อเรื่อง.” ชื่อปริญญา, ชื่อมหาวิทยาลัยที่ให้ท าวิทยานิพนธ์.

อิสรา สังขรัตน์. 2554. “การลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมเหมืองแร่ด้วยการใช้ภูมิทัศน์.” วิทยานิพนธ์

วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
                       Rutz, Cynthia Lillian. 2013. “King Lear and its folktale analogues.” Ph.D. diss,

The University of Chicago.
                                  1.2.4 การอ้างอิงเอกสารจากเว็บไซต์ (Website)

รูปแบบพื้นฐาน :

ผู้พัฒนาเว็บไซต์. ปีที่ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด. “ชื่อเรื่อง.” สืบค้นเมื่อ. URL.

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. ม.ป.ป. “ห้องเรียนนักลงทุน.” สืบค้นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2018.

Yale University. n.d. “About Yale: Yale Facts.” Accessed May 1, 2017.

2. การเขียนเอกสารอ้างองรูปแบบ APA ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 6

ิ
                              การเขียนอางองรูปแบบ APA (American Psychological Association) เป็นการเขียน
                       เอกสารอ้างอิงในผลงานวิชาการต่าง ๆ นิยมใช้ในสาขาวิชาจิตวิทยา การศึกษา และสาขาสังคมศาสตร์
                       อน ๆ การเขียนอางองรูปแบบ APA (American Psychological Association) ประกอบด้วย
                        ื่
                       2 ส่วน  คือ  1) การอ้างอิงในเนื้อหา  2) การอ้างอิงท้ายเล่ม หรือ บรรณานุกรม
                                                                                               ิ
                              2.1 การอ้างอิงในเนื้อหา (In-text Citation) คือ การระบุ ชื่อผู้เขียน และปีพมพ์  หรือ
                       เรียกว่าการอางองระบบนามปี (Author-date Citation System) เพื่อเป็นการชี้แนะผู้อ่านไปยัง
                                    ิ
                       แหล่งข้อมูลที่อ้างอิงท้ายเล่ม หรือบรรณานุกรมของผลงานวิชาการ การอ้างอิงในเนื้อหา
                       มี 2 แบบ ดังนี้